0

Giá đất tăng vùn vụt, Bộ Tài chính chỉ đạo xác định sát giá để tính thuế

(Dân trí) – Bộ Tài chính vừa chỉ đạo Tổng cục Thuế tham mưu giải pháp để xác định sát giá thị trường bất động sản nhằm tránh thất thu thuế.

Theo nội dung văn bản gửi Tổng cục Thuế, từ cuối năm 2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã nhiều lần chỉ đạo Tổng cục Thuế, các cục thuế địa phương thực hiện các biện pháp để chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản; hướng dẫn người dân, doanh nghiệp kê khai đúng giá chuyển nhượng bất động sản, nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, vừa qua có phản ánh có một số cán bộ thuế gây khó khăn, nhũng nhiễu cho người dân, doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Thuế tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm của công chức. Hàng quý, Tổng cục Thuế có báo cáo đánh giá kết quả công tác chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản; kết quả thanh tra các hồ sơ người nộp thuế khai bổ sung nhưng không thay đổi giá chuyển nhượng.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Tài chính tiếp tục chỉ đạo Tổng cục Thuế khẩn trương tham mưu giải pháp để xác định sát giá thị trường bất động sản nhằm tránh thất thu thuế.

Tổng cục Thuế cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hành nghề công chứng, các cơ quan Nhà nước có liên quan thực hiện có hiệu quả các biện pháp để chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Số liệu từ ngành thuế cho biết thu thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm năm 2021 đạt 21.700 tỷ đồng, trong khi con số của năm 2019 và 2020 lần lượt là 15.000 tỷ đồng và 16.800 tỷ đồng.

Giá đất tăng vùn vụt, Bộ Tài chính chỉ đạo xác định sát giá để tính thuế - 1

Đề xuất đánh thuế nhà, bất động sản từng gây nhiều tranh cãi (Ảnh: Hà Phong).

Đánh thuế nhà, bất động sản là vấn đề rất được quan tâm trong thời gian qua. Thời gian qua, khi những cơn sốt đất liên tục diễn ra, các ý kiến về việc sử dụng công cụ thuế vẫn được nhiều chuyên gia đề cập tới với những tranh luận trái chiều.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) – từng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất ban hành thuế chống đầu cơ nhà, đất. Theo đó cần đánh thuế thu nhập với thuế suất rất cao đối với hành vi bán, chuyển nhượng lại nhà, đất ngay sau khi tạo lập, để triệt tiêu ý chí “đầu cơ” của nhà đầu tư lướt sóng (vì không còn có thể đạt được mục tiêu lợi nhuận như kỳ vọng), trong trường hợp thị trường bất động sản có dấu hiệu bị đầu cơ, sốt nóng “bong bóng”.

Ngoài ra, vị này cho rằng cần xem xét, quy định mức thuế suất rất cao nếu bán, chuyển nhượng lại nhà, đất trong năm đầu tiên và giữ mức thuế suất cao trong năm thứ hai, thứ ba. Các trường hợp bán, chuyển nhượng nhà, đất sau khi tạo lập được 3 năm, hoặc chứng minh được nhu cầu bán, chuyển nhượng nhà, đất là chính đáng, thì áp dụng thuế suất bình thường.

Như vậy, sắc thuế này sẽ không ảnh hưởng đến người mua nhà để ở, có nhu cầu tạo lập nhà ở thực, lãnh đạo HoREA nhận định.

Một số chuyên gia cũng cho rằng việc nghiên cứu, xem xét điều chỉnh các sắc thuế trong bối cảnh nền kinh tế còn khó khăn, chịu tác động lớn từ đại dịch và những căng thẳng địa chính trị như hiện nay thì cần thận trọng, kỹ lưỡng…

Nguồn: Dân Trí

Trang thông tin rao vặt miễn phí nhà đất Pleiku, bất động sản Gia Lai trực tuyến Nhà Đất Pleiku.vn

Chia sẻ tin này cho bạn bè: