0

Cách Tránh Hiểm Họa Khi Mua Đất Pleiku Thế Chấp Ngân Hàng?

Khác xa so với những năm trước, đất nền bán ra thường là chính chủ, giấy tờ đầy đủ, hoàn thành thủ tục nhanh chóng, thì gần đây, đa số đất đều đã được chủ thế chấp ngân hàng để vay vốn hoặc đầu tư. Nếu không am hiểu, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc mua bán trao tay. Tuy hơi khó nhưng vẫn có thể giao dịch bất động sản đang được thế chấp ngân hàng một cách an toàn nếu bạn biết chú ý và cẩn trọng thực hiện các bước.

Làm Sao Để Không Mất Tiền Oan Khi Mua Đất Pleiku Thế Chấp Ngân Hàng?

Có người hỏi về việc mua bán đất đang thế chấp ngân hàng với nội dung như sau: Vì chỗ quen biết lâu năm, bạn tôi muốn bán mảnh đất 100m2 đang được thế chấp ngân hàng với giá chỉ bằng ½ so với giá thị trường. Tất nhiên, sổ đỏ của mảnh đất đang bị thế chấp ngân hàng trước đó để vay một khoảng tiền lớn. Xin hỏi, thủ tục để mua bán đất Pleiku đang thế chấp ngân hàng sẽ như thế nào? Làm thế nào để người mua không chịu rủi ro về sau?

Cần tránh những hiểm họa khi mua đất Pleiku thế chấp ngân hàng

Thạc sĩ Phạm Thanh Bình, luật sư công ty Luật Bảo Ngọc cho biết: Theo quy định tại Khoản 5 điều 321 Bộ luật Dân sự 2015, người thế chấp có quyền: “Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật”. Vì thế nên, nếu có sự đồng ý của ngân hàng, bạn – người mua đất Pleiku và chủ sở hữu có quyền thực hiện chuyển nhượng khu đất đang thế chấp này. Việc này hoàn toàn được thực hiện dựa trên thỏa thuận giữa đôi bên, không trái pháp luật.

Phí chuyển nhượng, bên nhận và ngân hàng thế chấp tài sản có thể lập thỏa thuận 3 bên liên quan đến vấn đề thanh toán tiền chuyển nhượng giữa bán và mua, cũng như thanh toán nợ vay của bên chuyển nhượng đối với ngân hàng. Thỏa thuận này phải được lập thành văn bản và được công chứng theo quy định pháp luật.

Theo đó, ban phải nộp cho ngân hàng một khoản tiền tương ứng với tiền (gốc và lãi) thanh toán khoản nợ của bên bán. Ngân hàng sẽ thực hiện thủ tục xóa thế chấp và trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ sở hữu. Bạn và chủ đất sẽ tự thỏa thuận việc thanh toán khoản tiền chuyển nhượng còn lại, sau khi đã trừ số tiền nợ đã trả cho ngân hàng.

Cần lưu ý mua đất Pleiku thế chấp tại ngân hàng 

Thủ Tục Cần Xử Lý Khi Mua Đất Pleiku Đang Thế Chấp

Sau khi nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bên bán và bên mua phải thực hiện lần lượt theo thứ tự các thủ tục sau:

  • Ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phòng công chứng
  • Làm thủ tục sang tên tại Phòng đăng ký đất đai cấp huyện (hoặc Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường)
  • Nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất tại Chi cục thuế cấp huyện nơi có bất động sản đang giao dịch

Nếu hồ sơ hoàn thiện, bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới mang tên mình (hoặc ghi tên bạn vào trang 4 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện tại, ở mục thay đổi người sử dụng đất).

Thủ tục cần có khi mua đất Pleiku thế chấp ngân hàng

Ngoài ra, để tránh rủi ro khi mua bán đất đang thế chấp ngân hàng, người mua cần lưu ý:

  • Tìm hiểu kỹ thông tin về mảnh đất mình mua
  • Các thỏa thuận ba bên đều phải thành lập bằng văn bản
  • Chỉ nhận chuyển nhượng khi đã xác nhận sự đồng ý từ ngân hàng nhận thế chấp
  • Khoản tiền nhận chuyển nhượng phải lớn hơn hoặc bằng với khoản tiền (cả gốc và lãi) của bên bán đang nợ Ngân hàng
  • Thực hiện việc chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng tại Phòng công chứng
  • Lưu giữ toàn bộ các giấy tờ liên quan đến các giao dịch nộp tiền trong quá trình chuyển nhượng

Nếu bạn thật sự muốn mua đất Pleiku hoặc các loại bất động sản khác đang được thế chấp ngân hàng, điều tiên quyết là phải thỏa thuận thật rõ đôi bên, có giấy tờ chứng thực minh bạch. Đó sẽ là điều then chốt để tránh rủi ro về sau.

Chia sẻ tin này cho bạn bè: