0

Cảnh Báo Lừa Cọc Mua Nhà Đất Khu Vực Phường Chi Lăng Pleiku

Trước khi hoàn tất thủ tục ký kết hợp đồng mua nhà đất khu vực phường Chi Lăng Pleiku nói riêng, và các giao dịch bất động sản nói chung, bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ nhiêu khê nên thường sẽ tiến hành đặt cọc tránh rủi ro. Đây là cách làm phổ biến nhằm chứng thực cho việc giữ cam kết trong việc mua bán nhưng cũng chính điều này lại khiến người mua rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.  

Lừa Nhận Tiền Đặt Cọc Mua Đất Pleiku Rồi “Bốc Hơi”

Đây là hành vi lừa đảo mua bán nhà đất qua đặt cọc mà nhiều người mua gặp phải nhất. Khi người mua giao tiền, theo như hợp đồng cọc thì sau một khoảng thời gian – thường là một tháng – hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng mua bán nhà đất chính thức. Tuy nhiên, khi tới thời hạn giao kết, người bán bỗng dưng biến mất, không thể liên lạc được, hay cũng có thể là viện đủ lý do để không ký hợp đồng mua bán, không sang tên, không công chứng,…

Nhiều trường hợp bên bán đã dùng số tiền đặt cọc để chi tiêu cá nhân, cố ý lừa tiền cọc của bên mua hay trước đó bên bán đã đem nhà đất thế chấp ngân hàng nhưng không thông báo. Thậm chí, có người mua còn tin tưởng rằng bên bán là chỗ quen biết, không công chứng hợp đồng cọc, lúc bị lừa mất tiền cọc thì không biết kiện cáo với ai.

Ở trường hợp này, nếu may mắn tìm lại được bên bán thì cả hai có thể tự thoả thuận với nhau, không thỏa thuận được thì bên mua tiếp tục khởi kiện ra toà. Song việc tiến hành các thủ tục pháp lý để khởi kiện cũng khá vất vả và mất nhiều thời gian.

Lừa nhận tiền cọc mua đất phường Chi Lăng Pleiku 

Lừa Bán Đất Của Người Khác Để Lấy Tiền Cọc

Khi người mua giao dịch với đối tượng không phải chính chủ của nhà đất thì có thể rơi vào bẫy rập lừa cọc này. Đối tượng lừa đảo sau khi nhận tiền cọc thì cao bay xa chạy, người mua tìm đủ mọi cách cũng không thể liên lạc được.

Mặc dù khi được cho xem giấy tờ đất, thấy trong giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất không phải tên của người bán mà là của một người khác, nhưng vì tin lời giải thích của họ rằng mảnh đất này là thuộc sở hữu của mình, nhưng vì lý do cá nhân nên không đứng tên trên sổ đất được mà nhờ người khác đứng tên thay.

Tin lời nói, vì quen biết mà xuống tay đặt cọc mua đất. Để rồi cuối cùng khi đã quá thời hạn và đã nhiều lần yêu cầu nhưng vẫn không thấy thực hiện thủ tục sang tên như đã thỏa thuận. Trong trường hợp này, khi chủ động liên hệ được người đứng tên trên sổ đất thì bạn mới vỡ lẽ ra rằng mảnh đất nói trên là thuộc quyền sở hữu của họ, còn người bán quen chỉ là người được nhờ giới thiệu tìm khách mua đất.

Lừa bán đất lấy tiền cọc tại phường Chi Lăng Pleiku

Mua Bán Nhà Đất Chỉ Qua Hợp Đồng Cọc

Ở những khu vực đang xảy ra “sốt đất”, giá nhà đất tăng cao đột ngột thường xảy ra những trường hợp “lướt sóng” mua bán nhà đất trên cọc mà không phải sang tên chuyển nhượng hoàn toàn. Phương thức mua bán nhà đất không chính quy này thường mang đến lợi nhuận nhanh chóng cho những tay đầu cơ nhà đất nhưng lại dẫn đến rủi ro rất lớn cho những người mua sau.

Cụ thể, bên B đặt cọc mua đất của bên A. Ngay sau đó bên B tiếp tục bán lô đất đó cho bên C bằng hình thức ký hợp đồng nhận cọc vì giá đất tăng mạnh, có thể chốt lời nhanh. Chưa dừng lại ở đó, bên C có thể lại tiếp tục bán cho bên D và nhận cọc của D khi giá đất vẫn tiếp tục leo thang. Và cứ như thế, người mua sau thấy có lãi lại lập tức đẩy hàng cho người kế tiếp.

 “Sốt đất” vẫn còn, giá đất vẫn tăng thì vòng tròn mua bán cọc vẫn tiếp diễn cho đến khi đà tăng giá chững lại hay giá đất sụt giảm. Rủi ro của việc mua bán nhà đất cọc chồng cọc nằm ở chỗ chỉ cần một bên “hủy kèo” hay lừa tiền đặt cọc, toàn bộ các hợp đồng cọc sau sẽ bị phá vỡ như domino.

Bị lừa khi mua bán nhà đất phường Chi Lăng Pleiku chỉ qua hợp đồng cọc

Không những vậy, nếu bên A đổi ý không muốn bán đất nữa, hoặc A chấp nhận đền cọc với bên B để bán được giá cao cho đối tác khác thì các bên B, C, D cũng phải xử lý bồi thường hợp đồng cọc cho người mua sau mình. Bên cạnh đó, người “lướt sóng” thích cọc giấy tay để huỷ cho dễ, đỡ phức tạp về pháp lý nhưng lại dễ dàng tạo nên kẻ hở cho nhiều kẻ lừa đảo mua bán nhà đất hoành hành.

Hợp đồng cọc đa phần do bên bán đặt ra nên khá sơ sài, các cam kết còn yếu và nửa vời, nước đôi và nó chỉ là một thỏa thuận dân sự thể hiện thương lượng giữa người bán và người mua, tiềm ẩn nhiều rủi ro rất lớn.

Chỉ Một Thửa Đất Nhưng Lại Lừa Bán Cho Nhiều Người

Thời gian qua, tại các địa phương – đặc biệt ở những nơi đang có “sốt đất” thường nhận được các đơn tố giác hành vi lừa đảo bán một thửa đất cho nhiều người hòng chiếm đoạt tài sản.

Để thực hiện hành vi lừa đảo mua bán nhà đất này, các đối tượng sẽ đăng tin rao bán nhà đất với giá khá thấp so với thị trường với hình ảnh sổ sách, giấy tờ nhà đất xác thực, rõ ràng, cùng lời mời gọi hấp dẫn. Sau khi tiếp cận được khách hàng mua nhà đất, kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu khách cọc tiền hoặc chồng tiền một phần với cam kết chỉ bằng giấy tay. Và cứ lặp lại như vậy, kẻ lừa đảo lại tiếp tục gom tiền của nhiều người nhẹ dạ, cả tin rồi cao chạy xa bay.

Cẩn trọng khi quyết định khi mua đất phường Chi Lăng Pleiku

Tuy không quá sốt nhưng các giao dịch mua nhà đất khu vực phường Chi Lăng Pleiku cũng gặp phải tình trạng tương tự, đặc biệt là cò đất, môi giới nhỏ lẻ, cá nhân. Nếu bạn muốn đầu tư chân chính, cách tốt nhất là tin tưởng vào công ty uy tín, lâu năm. Đừng vì một chút lợi nhuận mà mất nhiều hơn được.

Chia sẻ tin này cho bạn bè: