0

Bất động sản 24h: Thuế bất động sản làm “nóng” nghị trường

Bất động sản 24h: Thuế bất động sản làm “nóng” nghị trường

Giao dịch căn hộ sẽ ra sao nếu sở hữu chung cư có thời hạn; Tính thuế bất động sản: Phải kê khai cao hơn 1,2-1,5 lần mới được giải quyết hồ sơ; Đất Đắk Lắk sẽ hết sốt ảo… là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.

 

Bất động sản 24h: Thuế bất động sản làm nóng nghị trường

Hình minh họa

Tính thuế bất động sản: Phải kê khai cao hơn 1,2-1,5 lần mới được giải quyết hồ sơ

Theo đại biểu Phan Thái Bình, tình trạng bán nhà hai giá tức giá giao dịch thực tế cao hơn nhiều so với giá kê khai trên hợp đồng chuyển nhượng bất động sản còn xảy ra phổ biến. Hiện nay theo quy định của pháp luật thì việc kê khai tính thuế là giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo giá hợp đồng thực tế. Trường hợp trong hợp đồng không ghi giá hoặc giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá đất nhà nước quy định thì giá tính thuế theo khung giá đất nhà nước.

Theo đại biểu, bản chất đây là giao dịch dân sự của hai bên mua và bán. Như vậy, nguồn gốc của thất thu thuế chính là sự kê khai không trung thực của một bộ phận người dân tham gia giao dịch bất động sản và bản giá đất hiện nay không sát với giá thị trường, thấp hơn nhiều so với giá thực tế.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận: Tiến độ sân bay Phan Thiết còn rất chậm

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, thời gian qua Sở Giao thông vận tải và các sở, ngành, địa phương liên quan có nhiều cố gắng trong công tác triển khai hồ sơ điều chỉnh dự án Cảng hàng không Phan Thiết, hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức hợp đồng BOT, tuy nhiên tiến độ còn rất chậm so với yêu cầu, chưa kịp đồng bộ với tiến độ triển khai Dự án sân bay quân sự Phan Thiết.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan, chậm nhất đến 31/5/2022 có văn bản góp ý kiến thẩm định hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án gửi về Sở Giao thông vận tải tổng hợp. Các nội dung góp ý thẩm định phải thật chi tiết, kỹ lưỡng về các vấn đề thuộc lĩnh vực các sở, ngành địa phương đang quản lý.

Bộ Xây dựng đề xuất hai phương án là sổ hồng cấp cho Căn hộ chung cư sẽ có thời hạn lâu dài như hiện nay hoặc sẽ có thời hạn 50 năm, 70 năm. Lý do đưa ra đề xuất này là, theo các quy định hiện hành, thời hạn sử dụng của công trình được xác định theo hồ sơ thiết kế xây dựng công trình hoặc theo thời hạn sử dụng thực tế.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao bộ phận đầu tư Savills Việt Nam, cho rằng có hai vấn đề cần cân nhắc. Thứ nhất, việc cấp sổ hồng đồng nghĩa với việc xác nhận quyền sử dụng và sở hữu tài sản trên đất có thời hạn. Như vậy, theo đề xuất, người dân có quyền định đoạt và sử dụng trong thời gian 50-70 năm cho đến khi công trình xuống cấp. Thứ hai, chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư dự án lại là sở hữu lâu dàixem thêm

Đất Đắk Lắk sẽ hết sốt ảo?

Nhiều môi giới Nhà đất từng đổ về Đắk Lắk rồi tự ý cắm mốc quy hoạch giả, tung thông tin về các dự án nhằm “thổi” giá đất để kiếm lợi, làm rối loạn thị trường bất động sản địa phương.

Việc có được những thông tin chính thống về chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh sẽ phần nào giúp nhà đầu tư an tâm hơn trước khi xuống tiền mua nhà đất tại đây. Ngày 26/5/2022, Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức hội nghị công bố Chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh từ nay đến năm 2030. Theo đó, từ nay đến năm 2030, toàn tỉnh có 31 đô thị. Trong đó có 1 đô thị loại I (thành phố Buôn Ma Thuột), 1 đô thị loại III (thị xã Buôn Hồ) và 6 đô thị loại IV (thị xã Ea Kar, thị trấn: Phước An, Buôn Trấp, Ea Drăng, Quảng Phú và Ea Pốk) và 23 đô thị loại V.

 
Hoàng An (TH)
Theo: Cafeland
 

>> Trang thông tin rao vặt miễn phí nhà đất Pleiku, bất động sản Gia Lai trực tuyến Nhà Đất Pleiku.vn

Chia sẻ tin này cho bạn bè: